Trong nền nông nghiệp nước ta hiện nay, để nâng cao năng suất lao động, giảm thiểu nguồn nhân lực và tiết kiệm tối đa thời gian cho người lao động, các loại máy móc phục vụ trồng lúa đã được ra đời. Dưới đây là một số máy móc phục vụ trồng lúa nước, hãy cùng Croptex tìm hiểu ngay nhé!

Các loại máy móc phục vụ trồng lúa nước

1. Cải tạo đất

Đất là yếu tố quan trọng nhất trong việc trồng lúa, và việc cải tạo đất đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và sản lượng thóc thu hoạch.

Sau khi thu hoạch lúa bà con cần cải tạo đất trồng bằng cách nhổ gốc rạ, xới đất, cày bừa thật kỹ sau đó phơi đất để triệt tiêu các nguồn bệnh trong đất và giải phóng nguồn dinh dưỡng trong đất.

Cần cày sâu, san phẳng mặt ruộng để giúp điều tiết nước đều hơn.

Để cày xới đất chắc chắn bà con sẽ cần dùng đến máy móc. Yanmar YM3110 là loại máy cày nông nghiệp giúp đáp ứng được các yêu cầu cày xới đất trên địa hình đồng ruộng nước ta.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là may-cay-Yanmar-YM3110-1.webp

Yanmar YM3110

Sở hữu đầy đủ các tính năng cần thiết như cày, xới đất, bừa, kéo với công suất mạnh nhưng vẫn tiết kiệm được nhiên liệu.

Là dòng máy cày phổ thông chất lượng cao đạt công suất lên đến 28 mã lực, sở hữu động cơ 3 xi lanh, 2 cầu cùng hệ thống tay lái trợ lực.

Giá tham khảo của dòng máy Nhật Bản này sẽ dao động từ 64 đến 70 triệu đồng.

Trước khi gieo trồng bạn cần phải bón lót. Máy rải phân Croptex-RP600 là dòng máy rải phân gắn sau máy kéo.

Máy phù hợp sử dụng cho bón lót lúa, rải phân và vôi bột cho vườn cây, cũng có thể sử dụng để rải phân hữu cơ đã ủ mục.

Máy rải phân RP600 Croptex
Máy rải phân RP600 Croptex

Máy rải phân gắn máy cày RP600 phù hợp cho bón lót lúa, rải phân vườn cây. Sử dụng công nghệ rải ly tâm giúp các hạt phân được phân bố đều trên diện tích rải.

Máy rải phân RP600 Croptex có thể rải được phân vô cơ và phân hữu cơ ủ mục, sức chưa lên tới 600 kg phân hóa học, độ rộng rải lên tới 9 mét.

Xem thêm về máy rải phân RP600 tại đây!

2. Gieo mạ

2.1 Gieo mạ trên ruộng

Để gieo mạ trên ruộng ướt trước tiên chúng ta cần chọn giống và làm luống gieo. Ðất được cày – xới hay cuốc, bừa cho đất mềm nhão và san bằng, đánh luống.

2.2 Gieo mạ trên sân ( mạ khay )

Ðây là loại nương mạ được làm ngay trên sân nhà (sân đất hay sân gạch). Nên lựa chọn loại đất đỏ Bazan, đất phù sa, đất màu.

Không chọn đất có thành phần cơ giới nhẹ, đất cát, đất cát pha vì đất này khả năng giữ nước và phân kém.

Để xử lí cho đất tơi xốp và trộn đều phân mà bớt tốn thời gian và công sức. Bạn có thể lựa chọn một chiếc máy nghiền đất.

may-nghien-dat-cong-suat-lon
Máy nghiền đất công xuất lớn dùng trong sản xuất cây trồng-Croptex

Máy nghiền đất ND2500 là máy nghiền công suất lớn chuyên dùng để nghiền các loại đất sét, đất thịt, đất núi… thành dạng nhỏ, tơi xốp sử dụng để trồng rau, đóng bầu vườn ươm cây giống, cây cảnh hoặc làm phân bón cho cây trồng.

Động cơ máy cày/điện: 3.5Kw

Công suất: 1.5 – 2 tấn/giờ

Kích thước 72 x 52 x 66

Xem thêm về máy nghiền đất tại đây!

3. Chăm sóc lúa

Cây lúa nước rất dễ bị tấn công bởi các loại sâu bệnh và côn trùng. Do đó việc bảo vệ cây bằng biện pháp sử dụng thuốc trừ sâu an toàn là rất quan trọng.

Bạn nên sử dụng thuốc trừ sâu an toàn để không gây hại cho cây lúa và sức khỏe con người. Ngoài ra việc kiểm soát và loại bỏ cỏ dại sẽ giúp phòng ngừa sâu hại lúa mùa hiệu quả.

máy móc phục vụ trồng lúa

Để việc phun thuốc đạt được hiệu quả cao bạn cần phải sử dụng đến máy móc. Máy phun thuốc sâu điều khiển từ xa P03. được thiết kế và sản xuất bởi công ty cổ phần Croptex.

Một chiếc máy cần có cho trồng lúa, rau màu và cây ăn trái diện tích lớn. Hiện nay, phương pháp phun kéo dây được sử dụng để thay thế bình khoác vai truyền thống.

Với ưu điểm chỉ cần đặt téc nước cố định tại 1 chỗ và pha thuốc 1 lần, tuy nhiên vẫn cần 2 người để vận hành, một người phun thuốc và một người kéo dây.

Đồng thời, với việc sử dụng dây rửa xe, việc kéo đi kéo lại dây hoặc quay ru lô bằng tay vô cùng mệt nhọc.

Với chiếc máy này, người sử dụng có thể điều khiển thu dây, nhả dây từ xa tuỳ ý. Giảm được nhân công lao động, chủ động trong công việc và tiết kiệm công sức.

máy móc phục vụ trồng lúa
Máy phun thuốc điều khiển từ xa P03 CROPTEX

Xem thêm về máy phun tại đây!

4. Thu hoạch

Cần xác định và đánh giá thời gian thu hoạch lúa chính xác và phù hợp. Quan sát sự phát triển và các chỉ số như chiều cao tỷ lệ hạt mật độ hạt màu sắc của thân lá và hạt lúa…để sẵn sàng thu hoạch đúng thời điểm, đạt hiệu suất cao nhất.

Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết và giống lúa cũng là điều kiện cần xem xét để lúa thu hoạch có giá trị dinh dưỡng cao và chất lượng tốt nhất.

máy móc phục vụ trồng lúa
Thu hoạch lúa

Bà con có thể thu hoạch bằng máy hoặc gặt tay thủ công tùy vào diện tích và mô hình canh tác sau đó hạt lúa cần được tách khỏi cây để đưa vào quá trình tách vỏ phơi khô và đưa vào bảo quản bằng phương pháp phù hợp.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết của Croptex!

Theo dõi chúng tôi tại đây:

Facebook: https://www.facebook.com/croptex/

Youtube: https://www.youtube.com/@CroptexVietNam

Website: https://croptex.vn/

Xem sản phẩm của chúng tôi tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *